Xin chào bác sĩ,tôi bị viêm dạ dày. nhưng lại hay ăn sáng muộn. vậy việc này có ảnh hưởng tới dạ dày không?
Trả lời:
Chào bạn! Theo nhiều nghiên cứu từng công bố trước đó, thời gian lý tưởng cho bữa sáng là vào khoảng thời gian từ 7 - 8 giờ và sau khi ngủ dậy từ 20 - 30 phút. Bữa sáng nên cách bữa trưa phải ít nhất từ 4 - 5 tiếng. Nguyên nhân cần phải ăn sáng thời điểm này vì đây là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất. Bởi thế thời điểm này cần phải ăn sáng với nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất để ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu. Cho bạn cơ thể khỏa mạnh. Thực tế, việc ăn sáng quá sớm ngay sau khi thức dậy sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi của dạ dày và hệ tiêu hoá, từ đó làm giảm khả năng nhu động của ruột trong việc tiêu hoá thức ăn Ngược lại ăn sáng quá muộn lại làm bạn mất cảm giác ngon miệng trong bữa trưa và làm rối loạn hoạt động của đồng hồ sinh học đã được định sẵn trong cơ thể. Hơn nữa, do bạn bị viêm dạ day, nếu ăn sáng muộn có thể làm kích thích dạ day sản xuất nhiều acid hơn sẽ có hại cho dạ dày của bạn.