Xin chào bác sĩ, cho em hỏi 2 tử cung có ảnh hưởng gì tới chuyện sinh nở không ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Với một số phụ nữ, khi mang tử cung đôi, họ vẫn phát triển, sinh hoạt tình dục và mang thai bình thường. Đó là khi một trong hai tử cung hoặc cả hai tử cung phát triển bình thường. Tuy nhiên, ít khi cả hai tử cung phát triển hoàn thiện. Khi thai làm tổ ở tử cung không hoàn thiện, khả năng không giữ được thai rất cao. Nếu tử cung đôi gặp một số vấn đề bất thường, phức tạp sẽ dẫn đến vô sinh hoặc thường xuyên bị sảy thai, sinh non. Tử cung bình thường nó sẽ có 2 động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng thai. Còn tử cung đôi, yếu tố này sẽ bị phân đôi. Phụ nữ mang tử cung dị tật này, khi sinh đẻ sẽ gặp nhiều nguy cơ. Trước hết họ dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Bình thường, một tử cung khỏe mạnh sẽ cung cấp cho thai nhi một không gian đủ rộng để thai phát triển. Với buồng tử cung quá hẹp, khi thai lớn quá giới hạn cho phép, tử cung sẽ có cơ chế tự đào thải thai nhi. Bên cạnh đó, thai bị nhẹ cân gần như là một tất yếu. Bởi với tử cung bình thường, sẽ 2 động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng em bé. Tử cung đôi thì mỗi tử cung chỉ có 1 động mạch. Ngoài ra, độ dày và đàn hồi của tử cung dạng này cũng kém nên khả năng nuôi dưỡng thai kém hơn. Do đó, việc bé bị thiếu máu, nhẹ cân là khó tránh khỏi. Với dị dạng tử cung này, mẹ sẽ có nguy cơ sinh khó. Khi bào thai phát triển, tử cung còn lại cũng sẽ lớn hơn bình thường và nằm dưới thấp. Khi chuyển dạ, buồng tử cung này sẽ cản trở đường ra của thai nhi. Bởi vậy, thường bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thai phụ vẫn có thể sinh thường nếu qua kiểm tra, bác sĩ nhận thấy thai nhỏ và buồng âm đạo còn lại không ảnh hưởng tới đường ra của thai nhi. Khi phát hiện mang tử cung đôi, người mẹ cần hết sức cẩn thận. Cần phải tăng cường bồi dưỡng sức khỏe, tránh làm việc nặng, căng thẳng. Cần phải đi khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Thân.