Xin chào bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu xét nghiệm máu thì có chẩn đoán được bệnh nhân bị sùi mào gà k ạ?
Trả lời:
Chào ban. Bệnh sùi mào gà là do virus HPV lây qua đường tình dục phổ biến nhất. Những triệu chứng biểu hiện là những mụn cục hoặc sùi lồi lên ở vùng bộ phận sinh dục hoặc ở hậu môn, môi miệng, ở nam giới thì bao quy đầu, dương vật. Ở nữ giới thì ở âm hộ, trong âm đạo, trong trực tràng hậu môn, cổ tử cung. Để chẩn đoán được sùi mào gà phải lấy được những mẫu bệnh phẩm nghi ngờ.đi làm xét nghiệm (xét nghiệm sinh thiết) những cái đó để làm mô tế bào học để xem mô tế bào biến đổi như thế nào, tình trạng mô bệnh học ra sau. Các xét nghiệm dùng trong chẩn đoán sùi mào gà bên cạnh thăm khám lâm sàng: -Kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang PCR cho phép nhận biết có nhiễm HPV hay không và nhiễm type nào để tìm thấy nguy cơ cao hay thấp có khả năng dẫn đến ung thư cổ tử cung. - Xét nghiệm HPV-PCR – Xét nghiệm HPV- DNA Thân