Xin chào bác sĩ, Về ăn uống trong lúc điều trị ung thư, tôi có đọc tài liệu trên mạng và thấy có 2 trường phái: @ ăn đầy đủ nhưng hạn chế đồ chiên xào, thịt đỏ, với quan điểm cần cho bệnh nhân ăn đủ năng lượng và chất để tránh đuối sức trong giai đoạn hoá trị - xạ trị. @ ăn thực dưỡng gạo lức muối mè bổ sung rau củ quả với quan điểm không ăn nguyên liệu nuôi sống tế bào ung thư. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp cách nào là phù hợp. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Trong ung thư, cơ thể thường suy kiệt nhanh (hội chứng suy mòn do ung thư). Sụt cân là tình trạng rất phổ biến gặp trên đa số bệnh nhân ung thư. Sụt cân có thể là một phản ứng phụ của quá trình điều trị, hoặc do tâm lý chán nản lo lắng của người bệnh, nhưng phần nhiều là do chính bản thân khối u gây ra. Khối u ác tính làm thay đổi chuyển hóa bình thường của cơ thể, làm cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn, các tế bào, mô của cơ thể bị phá hủy, bao gồm các mô quan trọng như khối cơ. Vì vậy, dinh dưỡng trong ung thư là vấn đề rất quan trọng. Bệnh nhân cần phải được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và phải bổ sung thêm nhiều sản phẩm như sữa, thịt, trứng... Bác sĩ không đồng tình với quan điểm gạo lức muối mè. Trân trọng.