Xin chào bác sĩ, Cháu sinh mổ được 16 ngày, nhà cháu có chuẩn bị rượu bách nhật trước khi sinh không biết cháu sinh mổ có dùng được không? Ngoài ra, cháu đã có thể ăn yến và trái cây ngọt như táo, nho, sapoche, vú sữa được chưa bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
Trả lời:
Chào bạn, Một số trường hợp dị ứng với rượu sau sinh, bạn nên sử dụng cẩn thận. Bà bầu sau khi sinh mổ thường rất đau và kiệt sức do vết thương mổ ở bụng, do đó bà mẹ cần có chế độ ăn uống đặc biệt để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ, bé và vết thương ở bụng nhanh lành. - Bạn nên ăn những thức ăn tươi, nấu chín kỹ, cân đối các nhóm thực phẩm, càng đa dạng càng tốt, trái cây bóc vỏ hoặc gọt vỏ. Bạn chỉ cần thêm mỗi bữa ăn khoảng một chén cơm với lượng thức ăn tương ứng hoặc một ly sữa là đủ cung cấp nguyên liệu tạo sữa nuôi em bé. – Để vết mổ mau lành và cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết sau khi sinh, các mẹ cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng… đây là những thực phẩm giàu đạm và sắt, giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt. – Bạn nhớ uống nhiều nước và phơi nắng đầy đủ cùng với bé. Nếu ăn uống kém, có thể bổ sung đa vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú. – Rau xanh và trái cây chín chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhiều chất xơ giúp phòng chống táo bón – Uống sữa và các sản phẩm của sữa như: yaourt, phômai… giúp răng, xương của hai mẹ con chắc khỏe hơn. – Uống nhiều nước như: nước đun sôi, nước canh… Thân.