Xin chào bác sĩ, Dạ, cho em hỏi. Em bị trật cổ chân và gãy 2/3 xương mác . Khoảng bao lâu thì mới đi được . Em bị gãy 23 ngày rồi, cổ chân vẫn còn sưng . Cảm ơn Bác Sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Cẳng chân theo giải phẫu có hai xương: xương chầy to, xương mác nhỏ. Xương mác khi bị gãy thường liền nhanh, dẫu có can lệch cũng không ảnh hưởng cơ năng của cẳng chân. Mục đích điều trị gãy xương gồm: tạo can xương tốt không ngắn chi, không xoay, không cứngkhớp gối và cổ chân. Với biểu hiện gãy xương mác của bạn, bác sỹ sẽ chỉ định bó bột cố định ngay, sau 7-10 ngày khi sưng nề của bạn đã giảm có thể quấn thêm bột kín vòng tròn hoặc thay bột khác nếu bột quá lỏng. Trong quá trình bó, bạn tập đưa cao cẳng chân, khép, dạng. Sau 3 tuần cháu tập đi nạng và chống chân dần để tránh rối loạn dinh dưỡng. Bó bột khoảng 8-10 tuần. Chúc bạn mau khỏi bệnh!