Xin chào bác sĩ,tôi năm nay 43 tuổi tôi bị sỏi túi mật 26 mm và còn máu nhiễm mỡ nhẹ vậy xin Bác si tư vấn cho toi cách đều tri và ăn uống sao cho tốt.
Trả lời:
Chào bạn Trong trường hợp sỏi túi mật của bạn 26mm và không có triệu chứng của viêm túi mật cấp hặc mạn tính thì đây không là vấn đề lo lắng. Tuy nhiên có một số khuyến cáo cho rằng ttong trường hợp sỏi túi mật có thể điều trị thuốc tan sỏi hoặc mổ cắt túi mật chủ động để tránh trường hợp viêm túi mật cấp có thể gây tình trạng thủng túi mật gây viêm phúc mạc mật, sốc nhiễm trùng. Bạn nên gặp bs về nội - ngoại tiêu hóa để được tư vấn thêm. Hiện nay tình trạng gan nhiễm mỡ rất cao ở Việt Nam. Phần lớn do chế độ ăn uống không khoa học. Bác nên khám và làm xét nghiệm để xác định có bị rối loạn mỡ máu để điều trị thêm tình trạng rối loạn mỡ máu này, nó cũng giúp phần nào cải thiện gan nhiễm mỡ. Trong trường hợp rối loạn mỡ máu, bs sẽ cân nhắc cho bác sử dụng các nhóm thuốc statin khác nhau. Còn về chế độ ăn uống bác nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn nên quan sát hàm lượng chất béo bão hòa trên bao bì (trans fat), hoạt động thể lực thường xuyên it nhất 30' mỗi ngày