Xin chào bác sĩ triệu chứng của bệnh zika biểu hiện thường gặp là như thế nào . Xin bác sĩ nói cụ thể hơn về bệnh zika . xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Vi rút Zika (viết tắt là ZIKV) là một vi rút thuộc họ Flaviviridae được phân lập lần đầu tiên từ một con khỉ Rhesus trong rừng Zika của Uganda vào năm 1947 . Năm 1968, vi rút này được phân lập trên người đó là các cư dân của Nigeria. Kể từ đó, nhiều nghiên cứu xác định được kháng thể chống lại ZIKV ở người từ nhiều quốc gia châu Phi và một số nơi của châu Á. Năm 2015, lần đầu tiên ZIKV được tìm thấy bên ngoài châu Phi và châu Á khi nó được phân lập ở Brazil, tại đây xuất hiện một ổ dịch nhỏ sau World Cup 2014 . ZIKV có quan hệ gần gủi với các vi rút khác thuộc họ Flaviviridae được lan truyền bởi muỗi như sốt xuất huyết, sốt vàng da, sốt Tây sông Nile, và viêm não Nhật Bản do vi rút . ZIKV gây ra bệnh được gọi là sốt Zika.Chu trình truyền bệnh liên quan đến muỗi, và có thể lây lan qua đường tình dục. Một số biểu hiện để nhận biết Zika: - Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. - Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. - Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, nên đến khám chuyên khoa nhiễm đề làm các xét nghiệm khẳng định căn nguyên như RT-PCR Zika virus , phản ứng huyết thanh (IgM) và hiệu giá kháng thể. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh nên tốt hơn hết là nên phòng bệnh trước khi nhiễm bệnh. Thân,