Xin chào bác sĩ, Lần trước chồng e có cặp bồ và sau khi e sinh e bé thì phát hiện chồng e bị sùi mào gà! E có lên pk thiên tâm xét nghiệm thì đúng là bị SMG , sau đó em điều trị ở pk lê văn thiêm ngay gần nhà! Ck em đã đi đốt nhưng sau 1 tháng nốt sùi lại lên, e lại lên pk đó đốt tiếp lần 2! E cảm thấy rất tốn tiền mà nó lại ko dứt điểm được, sau 2 tháng bgio ck em lại sùi những cái nốt đáy lên tiếp! Bs cho e hỏi e nên khám ở đâu chuẩn và có thể chữa được dứt điểm và ko tái phát lại ko ạ !
Trả lời:
Chào bạn, Bệnh sùi mào gà (Condyloma acuminata) có tác nhân gây bệnh là HPV, thuộc loại papova virus có DNA. Th­ường là các típ 6 và típ 11. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đ­ường tình dục. Vị trí tổn thương: đàn ông thư­ờng ở quy đầu, rãnh qui đầu, vùng hãm, bao qui đầu, thân d­ương vật và da bìu. Đàn bà thư­ờng ở môi lớn, môi bé, âm vật, vùng quanh niệu đạo, đáy chậu, âm đạo và cổ tử cung. Tổn thư­ơng cơ bản: ban đầu là các sẩn nhỏ màu hồng hoặc màu trắng hồng. Sẩn tiến triển to dần, sùi lên tạo thành các khối giống hoa súp lơ hoặc dạng quả dâu, lúc đầu các sẩn chỉ nhỏ bằng đầu đinh ghim, về sau có thể to bằng quả táo, mật độ mềm, bề mặt gồ ghề. Sẩn có thể khô hoặc trượt, tiết dịch mùi hôi thối do cọ sát và bội nhiễm. Số l­ượng các sẩn có khi chỉ có một vài tổn th­ương riêng rẽ, như­ng th­ường tập trung thành các đám. Về điều trị, phải theo chỉ định của bác sĩ. - Bôi dung dịch Podophylline 10-15% lên mụn, sau 1-4 giờ rửa sạch để tránh bị bỏng hóa chất. Không bôi Podophylline lên tổn thương lúc có thai để tránh gây dị tật hoặc tử vong thai. - Bôi kem 5-fluorouacil. - Đốt điện lạnh, hoặc ni tơ lỏng, cắt bằng dao thường hay dao điện khi tổn thương lan rộng hoặc dùng chùm tia lazer. Cần phải lấy hết các tổn thương (u nhú, mụn cóc) để đề phòng tái phát và thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra. Em nên đến bệnh viện da liễu để được điều trị tốt hơn. Trân trọng.