Xin chào bác sĩ, Mình tên là Hải Yến, 32 tuổi Hiện mình bị đau chân, ngón cái bên chân phải cả tháng nay Lý do: bị móng đâm vào thịt, nhưng mình cắt thì lại thấy có nhiều lớp da bên dưới cũng ăn sâu vào, cắt lớp này thì xuất hiện lớp khác, tình trạng máu mủ chảy liên tục, nhiều lúc sợ đau quá mình cũng không đụng tới Lúc trước mình cũng hay bị vậy lắm, vì chân mình thuộc dạng móng quặp Bác sĩ ơi, lần này bị nặng hơn các lần trước và lâu quá chưa khỏi ( một phần mình hơi busy không có thời gian bôi thuốc, mấy lần trước mỗi lần bị như vậy mình vệ sinh máu mủ và bôi Nizoral ( trị nấm) thường xuyên vết thương đỡ hẳn, khô hẳn, sau đó mình moi khoé cắt đinlaf hết) Lần này có cắt thì nó lại mọc da bên dưới rồi đùn lên Tình trạng vậy có nguy hiểm không Bác Sĩ Mình không muốn đi tiểu phẩu để lấy móng ra vì sợ lắm Bavs si
Trả lời:
Chào em! Việc móng mọc dài và đâm vào khóe gây đau, nhức cho em. Theo khoa học bệnh lý này có tên tiếng Anh là Ingrown Toenails. Nguyên nhân gây ra việc sưng tây này là do đi giày cao gót, giày ôm chân thường xuyên và thói quen cắt móng chân kiểu tròn/ oval, sát vào khóe. Nếu chưa nghiêm trọng lắm thì có thể chăm sóc móng và điều trị tại nhà, sau 1 tuần mà chưa thấy đỡ (vết sưng, nhiễm trùng vẫn còn và móng càng mọc đâm xuống khóe chân ), nếu em bị quá nghiêm trọng thì nên đến bệnh viên để gặp bác sĩ để được tư vấn và làm tiểu phẫu. Chỉ cần làm tiểu phẫu một lần thì tình trạng móng chân bị đâm vào thịt gây tây, sưng, viêm và chảy mũ sẽ được điều trị dứt điểm. Chúc em mau lành bệnh!