Xin chào bác sĩ Chào bác sĩ,con tên Quyên,nữ,20t,sống tại TP.HCM,không có tiền sử hút thuốc hay uống rược bia.Khoảng 3-4 tháng nay con có các biểu hiện như sau:khó chịu 1 bên họng,lâu lâu thấy hơi nhói 1 bên họng,cảm giác như có gì đó vướng ở 1 bên họng gây khó thở,nuốt hơi vướng,lâu lâu nuốt nước bọt thấy hơi đau 1 bên họng,và đau nhói ở 1 bên tai cùng bên,thỉnh thoảng khạc đờm có lẫn chút máu,tai nghe tiếng e e ở củng bên họng khó chịu,có 1 vài hạch nhỏ dưới cằm,cứng,không đau.Tất cả những biểu hiện trên đều ở 1 bên họng bên phải.Con cũng có nghẹt mũi 1 bên,ban đầu con nghẹt mũi 1 bên trái,tình trạng nghẹt mũi 1 bên kéo dài khoảng 6 tháng,sau đó thì con có biểu hiện về họng như trên,nhưng từ khi bị khó chịu ở họng thì con không nghẹt mũi ở 1 bên trái nữa mà mũi nghẹt theo kiểu đổi bên,lúc bên này lúc bên kia.Ban đầu con sợ bị K vòm họng nên con đi khám ở bệnh viện TMH TP.HCM và xin bác sĩ cho nội soi mũi,bác sĩ cho nội soi mũi và chụp mũi xoang,kết luận là vòm thoáng,vẹo vách ngăn trái,quá phát cuốn dưới.Bác sĩ cho thuốc uống,con uống thuốc khoảng 2 tuần không thấy thuyên giảm,các biểu hiện ở họng vẫn vậy,lo sợ bị K hạ họng nên khi tái khám con xin bác sĩ cho nội soi hả họng thanh quản,bác sĩ cho chụp X-Quang phổi và nội soi,kết quả nội soi để hạ họng sung huyết,sụn phễu đỏ,còn lại bình thường,kết luận viêm họng mãn,TD gerd.Bác sĩ cho thuốc uống 1 tuần nhưng con vẫn không thấy bệnh thuyên giảm.Sau đó con lên thẳng bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám tuyến giáp và TMH.Siêu âm tuyến giám kết luận có vài hạch viên dưới cằm ktmax:4x9mm,tuyến giáp bt.kết quả xét nghiệm máu: FT4: 1.55(0.71-1.85), TSH: 0.1167(0.3-4.5).Kết luận:viêm hạch,TSH giảm.Còn khám TMH thì con xin bác sĩ cho nội soi TMH,kết quả:đáy lưỡi có ít mô hạt viêm,còn lại bình thường,chưa có hình ảnh nghi ngờ.Bác sĩ kết luân viêm lưỡi.Lại cho thuốc về uống,con uống thuốc 2 tuần vẫn không thấy có gì thuyên giảm, cảm giác khó chịu ở 1 bên họng,vướng vướng như có gì đó,nhói nhói ở 1 bên họng,vẫn vậy,không giảm .Sáng nay con có khạc ra đờm có lẫn máu nữa.Hiện con rất hoang mang,khám bệnh nhiều lần rồi mà vẫn chưa phát hiện ra đúng bệnh,tốn thời gian và tiền bạc.Con có đọc trên mạng thì thấy biểu hiện của con khá giống với bệnh K amidan,con có lấy đèn và soi vào trong họng quan sát thì thấy 2 bên amidan con bình thường,không to 1 bên hay viêm loét gì cả.Vậy bác sĩ cho con hỏi với những biểu hiện trên thì con có khả năng mắc K amidan không ạ?Khi bị K amidan thì ngoài những triệu chứng lâm sàng thì khi quan sát amidan bằng mắt thường có biết đươc mình có nghi ngờ K amidan không ạ? Con muốn khám để xác định xen mình có bị K amidan không thì lúc khám TMH nên yêu cầu bác sĩ cho làm những xét nghiệm hay nội soi gì nữa ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp con.Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn vì các thông tin bạn cung cấp rất đầy đủ và chi tiết. Từ những thông tin bạn cung cấp thì BS rút ra được 4 vấn đề ở bạn: 1- Bạn bị vẹo vách ngăn trái Đây là một bất thường giải phẫu thường gặp, tuy nhiên khi vách ngăn vẹo nhiều, dễ gây các bệnh lý viêm nhiễm mũi họng mà biểu hiện của bạn là hay bị viêm mũi, ngẹt mũi. 2-Bạn hay có cảm giác ngứa họng, vướng vướng họng.. tất cả các biểu hiện trên có thể giải thích cho bạn bởi tình trạng viêm họng mạn với nguyên nhân nghi ngờ là do GERD ( trào ngược dạ dày thực quản). Đây là hậu quả của việc trào ngược axit dạ dày lên vùng họng, đẫn đến tình trạng viêm họng mạn, Để giảm bớt tình trạng này bạn cần điều trị GERD một cách hiệu quả, và cần tuân thủ điều trị nghiêm ngặt. Bạn có thể khám tại phòng khám tiêu hóa BV Đại học Y Dược TP HCM để tư vấn thêm về bệnh lý này. 3- Việc bạn khạc ra máu: Do bạn không mô tả kĩ khạc ra máu như thế nào: lượng máu khạc ra là bao nhiêu? máu cục hay là tia máu vướng theo đàm, máu đỏ tươi hay đỏ sẫm, khạc ra máu ngay lần đầu tiên hay sau khi khạc nhiều lần thì mới ra máu.... Trường hợp của bạn rất có thể là do khạc nhiều lần tổn thương mạch máu đang sung huyết do tình trạng viêm mãn, dẫn đến xuất huyết. Khi đó bạn sẽ thấy một ít tia máu đỏ tươi vướng theo đàm. 4- Tình trạng hạch cổ tồn tại: là do phản ứng với tình trạng viêm mạn tính vùng cổ: viêm mũi họng., GERD, bạn đã đi khám và được chẩn đoán là hạch viêm. Là phù hợp với hoàn cảnh bệnh lý của bạn. Ngày nay thông tin về y học dễ tiếp cận thông quan internet tuy nhiên để chọn lọc thông tin chuyên môn một cách khoa học cần trình độ hiểu biết nhất định. Mỗi bệnh lý có nhiều triệu chứng khác nhau, không phải ngày 1 ngày 2 mà chẩn đoán ra hoặc biểu hiện rõ ràng. Trong trường hợp của bạn đều đã được thăm khám đầy đủ, bạn hãy tuân thủ điều trị và tái khám theo lịch hẹn. KHÔNG LO LẮNG MỘT CÁCH THÁI QUÁ. Nếu suy nghĩ về bệnh tật luôn quẩn quanh trong đầu bạn và ảnh hưởng đến cuộ sống của bạn, bạn có thể cần đến một liệu pháp tâm lý để giải quyết tâm trạng lo âu của bạn. Nếu muốn bạn có thể khám chuyên khoa tâm lý tại BV nguyễn tri phương, hoặc BV tâm thần TP HCM để gặp gỡ các chuyên gia tư vấn nhé. Chúc bạn mạnh khỏe.