Xin chào bác sĩ, Em bị ù tai như có ve kêu vậy. Hơn 5 năm nay rồi. Có đi khám bác sĩ bảo bị viêm tai giữa. Ng bảo bị viêm tai xương chũm . Ng thì kêu bị chèn ép dây thần kinh j đó. Chữa trị ko hết ạ. Bác sĩ cho e lời khuyên nhé. Đôi lúc cũng bị ra nước vàng nữa ạ. E bị mỗi tai bên trái thôi
Trả lời:
Chào bạn, Nghe bạn kể thì có vè bạn bị viêm tai giữa mạn tính. Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc toàn bộ tai giữa, thể hiện bằng sự tiết dịch viêm liên tục của tai giữa và sự xuất hiện liên tục lỗ thủng rộng ở màng nhĩ và không có sự liền trở lại. Bệnh xảy ra sau những đợt viêm tai giữa cấp không được chữa trị thích hợp. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, gây khó chịu cho người bệnh vì hay tái phát, ảnh hưởng tới học tập và làm việc. Với trường hợp viêm tai giữa không nguy hiểm, các phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị hết viêm như vệ sinh tai, nhỏ thuốc kháng sinh hoặc dùng thuốc uống và phục hồi chức năng nghe. Bệnh nhân cần giữ vệ sinh không để nước vào tai trong khi tắm, khi bơi lội và gội đầu. Với những trường hợp viêm tai giữa mạn tính do các nguyên nhân gây viêm tai như viêm amidan, VA, xoang, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân phẫu thuật. Với viêm tai giữa mạn tính nguy hiểm, phẫu thuật là chỉ định bắt buộc nhằm loại bỏ hết tổ chức viêm: niêm mạc và xương viêm, nếu có cholesteatoma (một bệnh lý nguy hiểm vì vi trùng có khả năng ăn mòn xương đưa viêm nhiễm lan vào trong sọ) thì cũng phải loại bỏ hết. Tiếp theo là vá màng nhĩ, tái tạo hệ thống xương con để phục hồi chức năng nghe cho bệnh nhân.