Xin chào bác sĩ, Cháu mọc 3 cái răng khôn. Thỉnh thoảng nó rất đau. Nếu cháu cứ kệ không nhổ thì có sao không ạ. Nếu phải nhổ thì nên đến đâu nhổ ạ? Mong bác sĩ sớm hồi đáp. Cháu cảm ơn bác sĩ ạ!
Trả lời:
Chào em. đây là các biến chứng do răng khôn mọc, nếu không can thiệp kịp thời. Các biến chứng thường gặp do răng khôn mọc lệch, ngầm hoặc kẹt gây ra. -Chứng đau dây thần kinh vùng đầu lan tỏa hoặc khu trú (Neuralgias). - Viêm quanh thân răng (pericoronitis). - Sâu răng hàm lớn thứ hai và chính răng khôn. - Tiêu xương nâng đỡ của răng hàm lớn thứ hai. - Cản trở việc lắp hàm bán phần và toàn bộ. - Cản trở sự mọc răng vĩnh viễn. - Cản trở quá trình chỉnh nha. - Tham gia vào sự phát triển của các tình trạng bệnh lý khác. - Tiêu chân răng lân cận dẫn làm phá hủy cấu trúc răng đó. - Sang chấn mô mềm. Thời gian thích hợp lấy bỏ răng khôn Nếu đã xác định phải nhổ bỏ răng khôn thì thời điểm lấy bỏ răng khôn phù hợp nhất là khi bệnh nhân còn trẻ, vì điều này giúp tránh được các biến chứng đã nêu ở trên và những vấn đề không mong muốn mà sẽ trầm trọng hơn theo thời gian. Tóm lại, răng khôn là răng có thể gây ra rất nhiều biến chứng, vì vậy, cần cân nhắc cẩn thận việc giữ lại hay nhổ bỏ răng khôn và cần xem xét với tất cả khả năng có thể xảy ra. Thân ái.