Xin chào bác sĩ,em năm nay 29 tuổi, chưa lập gia đình. Em đi siêu âm tuyến vú thì có kết quả: 2 bên xơ hoá dạng nang nhiều, bên trái hướng 4h có 1 nang xơ hoá D=13x3mm, lòng echo kém, đồng nhất, không vôi hoá, không tăng tưới máu. Kính hỏi bác sĩ: - Tình trạng này có nguy hiểm không ạ? Em có thể ăn uống, sinh hoạt thế nào để cải thiện tình trạng này? - Em nên khám chuyên sâu hơn nếu có thêm triệu chứng đặc biệt nào ạ? - Hiện nay ở TP.HCM có những bệnh viện nào chuyên chẩn đoán vấn đề của em? Kính xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Cám ơn bs rất nhiều! Chúc bs nhiều sức khoẻ và công tác tốt!
Trả lời:
Chào bạn, Xơ hóa tuyến vú là tình trạng hay gặp ở phụ nữ. Về nguyên nhân gây ra tình trạng này đến này còn chưa sáng tỏ. Bệnh đa số là lành tính và không cần điều trị gì. Chỉ cần theo dõi và dùng thuốc giảm đau, vitamin E, nếu cần có thể sẽ chỉ định dùng thuốc thoa ngoài có chứa progesteron. Bạn nên đi khám ngay khi thấy tốc độ lớn của u nhanh, sưng đau vùng vú có u, đỏ da, chảy mủ... Nếu không chỉ càn kiểm tra 1 năm 1 lần. Nếu muốn khám em có thể đến các bệnh viện chuyên khoa sản : Từ Dũ, Hùng Vương, hoặc Chuyên khoa tại BV ung bướu TP HCM