Xin chào bác sĩ, Bệnh lậu có cách chữa trị nào bằng cách truyền thuốc qua đường tĩnh mạch không? Interleukin, tinidazole truyền tĩnh mạch có phải là thuốc điều trị lậu không?
Trả lời:
Chào em. Lậu có căn nguyên do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae , triệu chứng lậu cấp điển hình là đái buốt, đái ra mủ, nhưng phần lớn lại găp là lậu mạn tính với các triệu chứng không điển hình, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng cho bệnh nhân. Biến chứng: Viêm hậu môn - trực tràng do lậu do giao hợp đường hậu môn. Hậu môn - trực tràng đau và tiết dịch mủ. Viêm họng do lậu : quan hệ đồng giới. Viêm khớp do lậu (xảy ra đồng thời với lậu cấp ở đường sinh dục). Biểu hiện ở da vùng sinh dục : có những túi mủ, mụn mủ khu trú gần bộ phận sinh dục. Phản ứng toàn thân có thể có dát đỏ, ban mề đay hoặc hồng ban đa dạng do phản ứng quá cảm ứng của cơ thể với song cầu lậu. Viêm quanh gan hoặc hội chứng Fitr- Hugh và Curtis. Biến chứng ở tim : viêm nội tâm mạc do lậu cầu khuẩn. Lậu mắt : viêm kết mạc có mủ ở trẻ sơ sinh do lậu ( vi khuẩn được truyền sang trẻ sơ sinh trong khi sinh đẻ). Có thể có biến chứng loét giác mạc, thủng giác mạc. Điều trị: Điều trị cả vợ chồng và bạn tình của bệnh nhân. Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi, tránh đi xe đạp, đi ngựa, chạy nhảy gây sang chấn bộ phận sinh dục - tiết niệu. Kết hợp điều trị các nhiễm khuẩn sau lậu (C.trachomatis, liên cầu, tạp khuẩn...). Phác đồ điều trị lậu không biến chứng Spectinomycine 2 gram: tiêm bắp liều duy nhất. Hoặc Ceftriaxone 250 mg: tiêm bắp liều duy nhất. Sau đó dùng Doxycyclin 100 mg x 2 viên / ngày x 7 ngày. Điều trị lậu biến chứng Ceftriaxone 1 gram / 1 ngày tiêm bắp x 3- 7 ngày. Sau đó dùng Doxycyclin 100 mg x 2 viên/ ngày x 7 ngày. Các trường hợp nặng hơn (biến chứng viêm màng não, viêm nội tâm mạc do lậu) cần dùng liều lượng trên nhưng phải kéo dài đến 4 tuần lễ. Thân ái.