Hôm nay em có chạy bộ 1500m. Em chi chạy được 750m. Còn nửa còn lại là e ép chạy. Sau khi chạy xong phần bụng dưới bên phải ngay trên háng em bị đau. Nhất là khi vận động mạnh. Em năm ngửa và nhấn xung quanh thì khi nhấn nhẹ vào vùng dưới rốn trở xuống thấy đau. Cho hỏi em bị bệnh j ak?
Trả lời:
Chào bạn, Nguyên nhân tình trạng của bạn có thể do căng cơ do vận động quá mức. Đây là tình trạng hay gặp ở người mới tập luyện hay vận động viên chuyên nghiệp, thường diễn ra vài giờ sau khi kết thúc quá trình tăng quá mức khối lượng hoặc thời gian vận động ( như tăng khối lượng và thời gian tập luyện quá mức, trận đấu kéo dài tổn hao nhiều sức lực, hoặc lịch thi đấu quá dày đặc…), bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ bắp toàn cơ thể, đặc biệt khi thực hiện các động tác co cơ lệch tâm như đi xuống cầu thang, chạy xuống dốc, hạ tạ, hít đất, ngồi xổm xuống…, và tình trạng đau nhức nhiều sẽ kéo dài 1-2 ngày, sau đó giảm dần những ngày sau đó. Phải phân biệt với tình trạng đau nhức cơ cấp tính do căng hoặc rách cơ: thường xảy ra trong khi tập luyện, thi đấu và kèm theo sưng hoặc bầm tím vùng chấn thương. Xử trí: 1. Nghỉ ngơi, tránh các động tác gây đau. 2. Thực hiện nhẹ nhàng các động tác kéo căng, và các bài tập làm tăng tuần hoàn cho cơ bắp(Yoga). 3. Xoa bóp nhẹ nhàng các cơ. 4. Dùng thuốc kháng viêm không chứa corticoid. 5. Nên đợi giảm đau hẳn, và nhớ khởi động kỹ trước khi vận động mạnh trở lại. 6. Nếu tình trạng đau nhức kéo dài quá 1 tuần, bạn phải nên đến khám bác sĩ chuyên khoa thể thao. Phòng tránh: 1. Làm nóng kỹ trước khi vận động, và làm nguội sau khi vận động đặc biệt với các bài tập kéo căng. 2. Tăng dần khối lượng và thời lượng tập luyện không quá 10 phần trăm mỗi tuần. 3. Tránh tăng đột ngột thời lượng và khối lượng các bài tập. 4. Tập luyện tăng dần sức mạnh, sức dẻo cơ bắp và sức bền trước những giải đấu. 5. Lịch thi đấu, nghỉ ngơi hợp lý. Chúc bạn mạnh khỏe.