Xin chào bác sĩ,em 29 tuổi, đang điều trị hội chứng ruột kích thích đã được 2 tháng. Vì em vẫn còn đau bụng dưới bên trái (lúc như đầy hơi, lúc co thắt như đau bụng hành kinh...) nên bs dự định cho em nội soi đại tràng. Kính hỏi bác sĩ: - Thủ thuật nội soi đại tràng có phải thực hiện từ hậu môn vào ko ạ? Có gây đau đớn nhiều hay ko? - Em có nghe đến phương pháp gây mê nhẹ sẽ giảm đau. Nhưng em bị rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh thì có nên áp dụng phương pháp này ko, có bị tác dụng phụ hay sốc phản vệ ko? - Ngoài việc nội soi liệu có phương pháp nào hiện đại hơn, cho hiệu quả chẩn đoán tương tự mà đỡ đau ko ạ? Nếu có thì bệnh viện nào ở TP.HCM thực hiện được ạ? Cám ơn bs rất nhiều! Kính chúc bs nhiều sức khoẻ và công tác tốt!
Trả lời:
Chào bạn. Nội soi đại tràng là một xét nghiệm can thiệp cho phép để đánh giá bên trong của đại tràng (ruột già). Colonoscope- dụng cụ nội soi đại tràng là một ống mềm linh hoạt với kích thích đường kính khoảng một ngón tay được gắn một camera và một nguồn ánh sáng ở đầu . Ống nội soi được đưa vào hậu môn và sau đó là tiên lên từ từ vào trong trực tràng và thông qua đại tràng có thể tới tận manh tràng- là phần đầu tiên của đại tràng. Khi làm thủ thuật gì, phải đảm bảo độ an toàn cho bệnh nhân trước, nên sẽ có bác sĩ tiền mê khám và kiểm tra xem bạn có thễ thực hiện thủ thuật được không nhé. Thân.