Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi. Vợ cháu đang mang thai tuần 11 đi siêu âm có khoảng sáng phía sau gáy kích thước 3,3mm thì có vấn đề gì không. Mong bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào bạn. Bạn có thể chụp hình hình ảnh siêu âm và phần mô tả cho bác sĩ xem để bác sĩ tư vấn kỹ hơn được không? Thời điềm thai 11 tuần-13 tuần 6 ngày sẽ được làm các cận lâm sàng sàng lọc trước sinh, trong đó có siêu âm đo độ mờ da gáy. Khi độ mờ da gáy NT> 3 mm thì nguy cơ bé mắc hội chứng Down được đánh giá là nguy cơ cao. Tuy nhiên, theo như tên gọi là sàng lọc trước sinh, ở đây ta chỉ đánh giá được là nguy cơ cao hay thấp, chứ không khẳng định chắc chắn bé mắc hội chứng Down . Muốn biết thật sự bé có mắc hội chứng Down hay không, thai phụ phải làm xét nghiệm sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối. Thân.