Xin chào bác sĩ, Tôi chơi thể thao nhưng thấy hiện tượng cổ chân khi cử động cứ kêu cục cục xin hỏi bs tôi bị làm sao?
Trả lời:
Chào chị, Tiếng crắc là một tiếng kêu của một hiện tượng vật lý thông thường, gọi là hiện tượng “khoang”. Khớp cũng là một khoang kín có chứa nhiều bọt khí nhỏ nằm trong dịch khớp, chúng là sản phẩm bình thường được tạo nên khi khớp vận động. Nếu ổ khớp hình thành một vùng có áp lực cao, do sự vận động mạnh của khớp (ví dụ đá mạnh chân... ) thì các bọt khí nhỏ này sẽ thoát ra từ dịch khớp để cân bằng áp lực, sự phối hợp của các bọt khí cùng lúc thoát ra khỏi dịch khớp, thông thường tạo nên một tiếng kêu crắc (hay lục cục như ở khớp gối). Do đó hiện tượng trên có thể là do sinh lý, hoặc do vấn đề bệnh lý: nhất là ở những người bị thoái hóa khớp, mất lớp dịch bôi trơn giữa hai khớp, hoặc là bề mặt khớp không còn trơn láng khi chuyển động tiếp xúc nhau tạo nên tiếng kêu. DO đó nên khởi động kĩ trước khi vận động mạnh và ở lứa tuổi của chị không loại trừ vấn đề thoái hóa khớp có thể bắt đầu xảy ra. Nếu có các vấn đề như khớp sưng đau, nóng đỏ chị nên đến khám tại chuyên khoa cơ xương khớp để được tư vấn thêm nhé.