Xin chào bác sĩ,hiện tại em đang làm việc tại đài loan.vài tháng em lại đi kiểm tra sức khoẻ 1 lần.kiểm tra sức khoẻ bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm phân ( ở đài loan không xét nghiệm nước tiểu mà xét nghiệm phân) , chụp xquang,kiểm tra mắt .vậy em muốn hỏi bác sĩ kiểm tra như vậy nếu em bị mắc bệnh ung thư thì có phát hiện ra không ạ? xin cảm ơn bác sĩ .
Trả lời:
Chào bạn! Một số thông tin cho bạn: - Ung thư là bệnh diễn tiến lâu dài, muốn chẩn đoán xác định thì cần nhiều xét nghiệm chuyên sâu. Trong đó kết quả giải phẫu bệnh là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán. Do đó nếu kiểm tra sức khỏe tổng quát thì chắc chắn không chẩn đoán được, mà chỉ có thể phát hiện những bất thường. Từ đó bs sẽ cho bạn làm them xét nghiệm chuyên sâu để tìm nguyên nhân. - Xét nghiệm máu có nhiều loại: khảo sát các thành phần của máu (hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu), khảo sát điện giải trong cơ thể, khảo sát chức năng các cơ quan (gan, thận,...),... Trong đó cũng có các xét nghiệm định lượng chỉ dấu ung thư (CEA, CA19.9, AFP,....). Các xét nghiệm định lượng chỉ dấu ung thư này cũng có độ nhạy và độ chuyên khác nhau, đa phần chỉ mang tính chất tầm soát, định hướng để làm thêm các xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân. Và các xét nghiệm này cũng thường không được chỉ định khi khám sức khỏe tổn quát. - Xét nghiệm phân cũng có nhiều loại: tìm ký sinh trùng trong phân; tìm máu ẩn trong phân,... - Xquang là xét nghiệm tổng quát thường qui. Xquang có thể phát hiện viêm phổi, lao phổi, khối u ở ngực,...Từ đó bác sĩ chỉ định thêm xét nghiệm khác chuyên sâu hơn. - Kiểm tra mắt chủ yếu là để khảo sát thị lực của bạn nhằm phục vụ công việc. Tôi đang thắc mắc: sao không có siêu âm bụng? Nếu được bạn có thể gửi kết quả xét nghiệm đến eDoctor. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tốt hơn.