Xin chào bác sĩ, Con tôi được hơn 5 tháng rưỡi, nặng 8,2kg. Cháu mới biết lật chứ chưa biết trườn hay bò. Mọi người nói cháu như thế là chậm và hơi bệu không chắc. Nói do tôi không ăn tôm cua (do tôi bị dị ứng khi ăn tôm bé hoặc tôm để nguyên vỏ) và do tôi chưa chịu cho cháu ăn dặm. Tôi định đợi cho cháu đủ 6 tháng mới cho cháu ăn bột ăn dặm nhưng nghe mọi người nói thế tôi thấy vô cùng hoang mang. Tôi sợ cháu thiếu chất. Hằng ngày tôi vẫn nhỏ D3 và có hôm phơi nắng. Vậy tôi có nên cho cháu ăn dặm bây giờ hay không, và cháu nhà tôi phát triển có chậm không thưa bác sĩ? Tôi xin trân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em. Hiện tại cháu 5.5 tháng 8.2Kg là tương đối quá cân theo tháng tuổi, nhưng cũng tùy thuộc vào cân nặng lúc sinh của bé. Thí dụ : Mục tiêu về cân nặng của bé trong năm đầu tiên là gấp 3 lần cân nặng lúc sinh là được. Về phát triển tâm vận thì thông thường 3 tháng bé sẽ biết lẫy lật, khoảng 6-7 tháng tuổi sẽ biết bò, 11-12 tháng có thể tự đứng và đi được. Các mốc thời gian mà bé biết nói từ khoảng tháng 6, bé nói với các âm đơn giản như PaPa, MaMa.. Vấn đề ăn dặm của bé nên được thực hiện vào tháng thứ 4, vì khi đó sữa mẹ không còn đủ dưỡng chất cho bé phát triển. Trước hết là sữa bổ sung -> Bột -> Cháo loãng -> Cháo đặc -> Cơm... Phơi nắng hợp lí để da bé tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết cho quá trình hấp thu Ca++ và Phospho. Thân ái.