Xin chào bác sĩ, Tôi cai sữa được bốn tháng mà hiện nay sữa vẫn còn. Tôi có kinh lại hồi bé được 9 tháng và giờ bé đã 25 tháng. Kinh nguyệt của tôi khá đều, chỉ chênh nhau 1-2 ngày. Từ đó đến nay tôi ko hề dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà vẫn ko hề mang thai. Mẹ tôi nói cơ địa của tôi giống bà nên còn sữa thì ko thể mang thai. Hiện giờ tôi muốn có thêm em bé nên xin hỏi bác sĩ cách nào để tắt sữa hoàn toàn cũng như chế độ ăn uống để dễ cấn bầu ạ. Tôi xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn! - Việc bạn có kinh nguyệt đều đặn chứng tỏ hàng tháng buồng trứng đều hoạt động tốt, đều có trứng rụng, do đó việc canh ngày rụng trứng có thể giúp bạn tăng tỉ lệ mang thai lên. Một số lưu ý cho bạn: * Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng thường là trước ngày đầu của chu kỳ kinh 14 ngày. * Tinh trùng người nam có thể tồn tại trong đường sinh dục nữ khoảng 3 ngày. Trong khi trứng của người nữ thì khả năng thụ thai sẽ giảm dần theo thời gian rụng. Do đó, nên quan hệ vào 1-2 ngày trước ngày rụng trứng (ngày này bạn có thể tính được) * Tinh trùng người nam sẽ giảm dần chất lượng và số lượng nếu việc quan hệ quá mức, do đó cần lưu ý là chồng bạn nên "dưỡng" vài ngày trước ngày bạn mong muốn có thụ thai - Hormon kích thích sự tiết sữa của người phụ nữ là Prolactin. Một số nguyên nhân làm tăng prolactin: * Sau bữa ăn nhiều thịt * Sau giao hợp * Kích thích núm vú * Sau tập thể dục * Khi bị căng thẳng (stress). * Ngoài ra một số bệnh lý cũng gây tăng tiết prolactin: suy giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, u bướu,... Bạn nên đến khám chuyên khoa sản phụ khoa để được tư vấn và tìm nguyên nhân tốt hơn THÂN!