Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 26t, nặng 75kg..trứớc đây Tôi thường hay bị chột bụng và đi ngoài, dạo gần đây tôi có tập thể dục thường xuyên bằng cách đi bộ kết hợp với chạy bộ, đặc biệt là chạy bộ..sau thời gian tôi cảm thấy bụng khoẻ khoắn hơn ko thường mắc chứng chột bụng đi ngoài như trước đây nữa..Xin hỏi bác sỹ, liệu rèn luyện sức khoẻ chạy bộ mỗi buổi sáng có liên quan j đến căn bệnh giảm chột bụng đi ngoài của tôi ko??
Trả lời:
Chào bạn! Theo các biểu hiện bạn mô tả, bạn có thể bị hội chứng ruột kích thích. Đây là một rối loạn chức năng của ống tiêu hóa nhưng biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng của đại tràng. Các biểu hiện chính của hội chứng này là đau bụng hoặc cảm giác khó chịu ở bụng kéo dài không nhất thiết liên tục, kèm theo: + Giảm đi sau đại tiện. + Thay đổi hình dạng khuôn phân. + Thay đổi số lần đi đại tiện. Ngoài các triệu chứng trên có thể gặp thêm các triệu chứng không đặc hiệu nhưng gợi ý chẩn đoán hội chứng ruột kích thích: - Số lần đại tiện không bình thường (>3 lần/ngày hoặc <3 lần/tuần). - Phân không bình thường (lỏng, cứng, nhão). - Đại tiện có lúc phải chạy vội vào nhà xí, hoặc phải rặn nhiều, hoặc cảm giác đi chưa hết phân. - Bụng chướng hơi, cảm giác nặng tức bụng. - Phân có nhầy mũi nhưng không bao giờ có máu. Đối với hội chứng này, việc duy trì chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý có thể giúp giảm triệu chứng. Cụ thể: - Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa bạn nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp. - Tránh các loại thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: Khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, xoài, mít...). Đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cà phê, gia vị chua cay...). Những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nếu có ỉa chảy tránh ăn qua nhiều thức ăn có nhiều chất xơ (rau muống, rau cải, dưa...). - Luyện tập chế độ đại tiện 1 lần trong ngày, xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đại tiện. - Luyện tập thư giãn, khí công, tập thể dục, đi bộ thường xuyên. Chúc bạn mạnh khỏe!