Xin chào bác sĩ, câu hỏi hơi dài. Mong được bác sĩ trả lời trong thời gian sớm nhất. Em có một người chị đang học 12 tại trường nội trú. Chị ấy đang trong giai đoạn căng thẳng và áp lực. Vậy nên là gì để giảm bớt căng thẳng ạ? Có thể cho chị ấy uống các loại vitamin hay omega để bổ súng chất dinh dưỡng được không ạ? Vì chị ấy không được về nhà nên không thể tẩm bổ bằng các món ăn được. Nếu được thì cần uống những loại thuốc nào? Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào em, Chị của em đang học lớp 12 là giai đoạn có tính chất quyết định nên thường chịu áp lực rất lớn. Để đảm bảo khỏe mạnh và hoàn thành mục tiêu học tập cần đảm bảo khỏe cả về thể chất và tinh thần. Điều này muốn đạt được cần sự tuân thủ tốt của bản thân và đặt ra một lịch sinh hoạt hợp lý. Với các nguyên tắc cơ bản 1. Ăn đủ chất : cung cấp vitamin thông qua các loại thực phẩm : trái cây, các loại nước ép, thực phẩm chức năng: các loại thuốc bổ sung vitamin bán tại nhà thuốc. Nên ăn uống đúng giờ, không nhịn đói. 2. Ngủ đủ giấc: Muốn đảm bảo sức khỏe, duy trì thể lực, trí nhớ tốt cần ngủ 6-8 tiếng một ngày, và tránh thức khuya. 3. Vận động hợp lý phù hợp thể chất Nên chọn một môn thể thao mà bản thân yêu thích. Chơi thể thao khoảng 60 phút một ngày, và không vận động quá sức. 4. Uống đủ nước: Để cung cấp nước cho cơ thể, nhất là trong khí hậu nóng nên uống khoảng 1,5 -2 lít nước một ngày. 5. Về cách học: nên có khoảng thời gian nghỉ hợp lý giữa các giờ học: tốt nhất là nghỉ 15 phút sau 60 phút học căng thẳng. Trên đây là những yếu tố nên đảm bảo trong việc sinh hoạt hàng ngày để có thể giải tỏa tâm lý căng thẳng và đạt hiệu quả cao nhất. Chào thân ái