Xin chào bác sỹ, Cách đây hơn 1 tháng e có bị sốt cao 1 đêm, đến sáng hôm sau thì trên miệng thấy xuất hiện 2 nốt giống như mụn, sau đó thì vỡ ra, chảy nước và lan ra xung quanh miệng và mặt trong của môi. E thấy rất rát như bỏng, ăn uống rất khó khăn. E đi khám thì bs chỉ xem qua và bảo bị zô na thần kinh rồi cho thuốc uống. Hết 1 tuần thì có đỡ hơn nhưng mãi đến giờ thêm 3 tuần mà vẫn chưa khỏi hẳn, còn lan ra mép miệng, cứ vài ngày lại xuất hiện một nốt quanh miệng rồi vỡ ra nhưng ko lan như hôm trước nữa. E ko biết đã trị đúng bệnh chưa và nên xử lý thế nào cho dứt hẳn ạ? Xin bs cho e lời khuyên vì bệnh này gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : triệu chứng của bạn khá phù hợp với bênh lý zona, là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV).Đa số các trường hợp bị Zona đều tự khỏi có thể có điều trị hoặc không. Ban và đau có thể khỏi sau từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài lâu hơi và thậm chí là tái phát đặc biệt là trên 50 tuổi, hoặc có bệnh trầm trọng. để điều trị cần giữ cho khu vực sang thương được sạch sẽ bằng xà bông nhẹ và nước , hay có thể rữa bằng các dung dịch sát khuẩn như xanhmetylen, Thuốc kháng virus, như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir), có thể là giảm thời gian phát ban và đau,Cần phải bắt đầu sử dụng những loại thuốc này trong giai đoạn sớm của bệnh mới có hiệu quả.Đôi khi, corticoid cục bộ có thể được dùng để giảm viêm. Những thuốc cục bộ có thể được sử dụng để làm giảm đau và ngừa nhiễm trùng. Đồng thời chế độ ăn uống phải cân đối , đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thường xuyên , nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể tới khám tại các cơ sơ y tế chuyên khoa da liễu để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !