Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 25tuoi. Là nam..toi bị viêm họng hạt.. Đã đi khám và nội sôi tạo bv an sinh.. Đã uống thuốc đc 2 tuần có bớt.. Nhưng ngưng sử dụng thuốc khoảng 2 tuần thì tôi lại bị viêm họng hạt trỡ lại.. Xin bác sỹ tư vấn dùm có phải là do hút thuốc nhìu hay ăn chua nên bị trỡ lại k,. Ngày toi hút khoảng 10 điếu Xin
Trả lời:
Chào anh, Theo như kết quả nội soi của anh khả năng anh có tình trạng viêm họng mạn tính. Về vấn đề hút thuốc lá: trong thuốc lá có hàng nghìn loại chất độc khác nhau mà tác động của nó lên đường hô hấp cũng như toàn cơ thể chưa thể đánh giá hết được. Tuy nhiên ở những người hút thuốc lá có tăng nguy cơ viêm đường hô hấp do tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển và trú ngụ tại đường hô hấp. Một lý do nữa dẫn đến tình trạng viêm họng tái phát liên tục ở anh có thể do nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản, các triệu chứng có thể thấy được là ợ hơi ợ chưa, nóng rát sau xương ức, khàn tiếng.... Do đó, để tìm nguyên nhân và biện pháp chữa trị hiệu quả anh cần kiên trì tuân thủ điều trị, hạn chế hút thuốc lá, tránh uống nước đá.... Chúc anh mau khỏe.