Xin chào bác sĩ, Cháu có thằng bạn xét nghiệm bị nhiễm Hiv được hơn 6 tháng rồi , Cho cháu hỏi là khi nào bạn ấy mới có thể được uống thuốc ARV ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, khi có kết quả HIV dương tính, người bệnh sẽ được tham vấn rõ ràng về nội dung và ý nghĩa của kết quả, các thông tin cần thiết liên quan đến bệnh và biện pháp phòng tránh lây nhiễm, đồng thời tiến hành thủ tục cấp thẻ xác nhận tình trạng nhiễm nếu khách hàng đồng ý. Thẻ xác nhận tình trạng nhiễm là một thẻ cứng, có mã vạch, tương ứng với hồ sơ cố định của bệnh nhân sẽ được lưu trữ trong hệ thống bệnh án điện tử. Sau khi hoàn tất thủ tục cấp thẻ, tùy theo hoàn cảnh cụ thể, bệnh nhân sẽ được chuyển gửi sang cơ sở điều trị ngoại trú (OPC), nhờ vào việc quản lý bệnh án và mã thẻ bằng điện tử, bệnh nhân có thể được theo dõi và điều trị đồng bộ tại bất kỳ OPC nào. Tại các OPC, bệnh nhân sẽ tiến hành thủ tục xin vào chương trình miễn phí. Theo đó, các chi phí như thăm khám hàng tháng, xét nghiệm định kỳ mỗi 6 tháng và thuốc ARV hàng tháng đều được cung cấp miễn phí (một số xét nghiệm hay điều trị thêm vào nếu có chỉ định, bệnh nhân sẽ tự chi trả). Hiện nay, thủ tục xin vào chương trình điều trị ARV miễn phí khá đơn giản, thường chỉ cần có các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ khẩu hay giấy tạm trú. Bạn của bạn cần phải đăng kí tham gia vào chương trình quản lý người có HIV đã nhé, sau đó sẽ được nhận thuốc uống nhé.Thân