Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi 2 đầu gối của e bị thiếu chất nhờn, ngồi xuống đứng lên nó kêu lợp cợp rất sợ. E đã đi chụp và uống thuốc cách đây mấy năm rồi? Hồi đó bs nói bớt rồi hay sao á không uống thuốc nữa, nhưng 2 đầu gối vẫn cứ ceu. Nay e đang tập võ với cường độ cao? Chuyên rất nhiều về đòn đá. Cho e hỏi đá nhiều vậy có ảnh hưởng gì tới 2 đầu gối hay khớp xương gì không? Tại nó cứ ceu nên e rất sợ?
Trả lời:
Chào em, Khớp được cấu tạo và cố định bởi hệ thống dây chằng, bao khớp; trong khớp có dịch khớp đảm bảo cho khớp được bôi trơn khi vận động. Ở người lớn tuổi, hiện tượng khô dịch khớp có thể gây những tiếng kêu mà người bệnh cảm thấy "lục cục" và triệu chứng đau đi kèm khi vận động. Ở người còn trẻ tuổi, nhất là còn thiếu niên thì tình trạng trên có thể chỉ là hiện tượng sinh lí bình thường do hệ thống dây chằng, bao khớp và các sụn đầu xương chưa ổn định, khi vận động đột ngột có thể phát ra những âm thanh mà bạn đã nghe thấy. Nếu không thấy cháu kêu đau, hay sưng hoặc có tiền sử bị chấn thương khớp gối thì không đáng lo ngại. Bạn nên khởi động kĩ trước khi vận động mạnh, và vận động nhẹ nhàng cường độ thấp đến cao. Nếu còn lo lắng, bạn có thể đi khám chuyên khoa cơ xương khớp, chụp XQuang gối để kiểm tra nhé.