Xin chào bác sĩ, dạo gần đây tôi hay bị lên cơn đau bụng sau khi ăn lúc bụng đói. Triệu chứng là đau nhói lan vùng bụng dưới và muốn đi cầu ngay, thường là đi chảy. Tôi muốn hỏi tôi có thể bị bệnh gì và nên làm gì ạ. Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Theo bạn mô tả thì rất có thể bạn bị hội chứng ruột kích thích! Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp. •Thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: Khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, soài, mít...). Đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cà fê, gia vị chua cay...). Những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nếu có ỉa chảy tránh ăn qua nhiều thức ăn có nhiều chất xơ (rau muống, rau cải, dưa...). Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài bạn cần đi thăm khám BS chuyên khoa tiêu hóa nhé Thân!