Xin chào bác sĩ, Em bị nang bì?ngang này có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ e không?nhìu lúc e cảm thấy đau bụng liệu có phải là triệu chứng của nang không?kích thước của nang là 42x43mm như vậy có cần phải mổ không và mổ có ảnh hưởng tới việc sinh con không?và gian gian bao lâu e mới có thể có con,vì em mới lập gia đình chưa có bé nào mong bác sĩ hướng dẫn chỉ thêm???
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: U nang bì (Dermoid cyst) Chiếm tỷ lệ 25% khối u buồng trứng. Hay gặp là teratom, khối u chứa tổ chức phát sinh từ tế bào mầm. Trong nang chứa các tổ chức như răng, tóc, bã đậu. U nang bì thường lành tính nhưng cũng có thể trở thành ác tính. Hay được phát hiện ở lứa tuổi 20-30 tuổi. Khoảng 20% phát triển ở cả hai bên buồng trứng. Triệu chứng: Thường không có triệu chứng, có thể có đau bụng dưới như trường hợp của bạn. Phát hiện khi mổ lấy thai hoặc chụp X-quang thấy răng trong khối u. Điều trị: Phẫu thuật là phương pháp tối ưu. Nếu nang nhỏ nên cắt bỏ phần u, để lại phần buồng trứng lành. Chính vì vậy khi phát hiện khối u cần đi khám và theo dõi định kỳ mỗi 3-6 tháng. Nếu khối u phát triển to lên hoặc gây ra biến chứng thì phẫu thuật bóc tách u là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh. Thân chào bạn.