Chào bác sỹ Em đi khám được chẩn đoán là viêm dạ dày và dương tính với khuẩn HP. Triệu chứng chỉ đơn thuần là khàn giọng, ngoài ra không có gì khác. Tuy nhiên sau 2 phác đồ điều trị thì em vẫn chưa khỏi. Phác đồ 1 gồm Amoxixilin, Remeclar, Gastech và Elthan. Phác đồ 2 có Amoxixilin, Tetracyclin, Gastech, Hadugast, Trymo. Có phải em đã bị kháng thuốc rồi không? Em có nên lo lắng HP có khả năng gây ra ung thư không? Cám ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vaasns như sau: Đúng là sau 2 phác đồ điều trị Hp nếu vẫn không khỏi thì phác đồ thứ 3 phải làm sinh thiết nuôi cấy và làm kháng sinh đồ, từ đó điều trị kháng sinh theo kết quả và đúng là lần này gọi là vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên hiện tại bạn đang phác đồ thứ 2, và bạn phải kiểm tra sau đó 2-4 tuần ngưng thuốc thì mới có kết quả chính xác được. VÌ thế bạn cũng đừng lo lắng là mình đã nhiễm vi khuẩn kháng thuốc. Còn về vấn đề Hp có khả năng gây ung thư không thì câu trả lời là có, tuy nhiên tỉ lệ được ghi nhận cũng là thấp, miễn là bạn điều trị triệt để thì khả năng gây ung thư vẫn rất nhỏ. Thân chào bạn và chúc bạn khỏi bệnh. PS quan trọng là bạn tuân thủ đúng phác đồ điều trị thuốc và kiểm tra.