Xin chào bác sĩ, Cháu lớp 11 k hiểu vì sao trên mặt cháu rất nhiều mụn ! Bác sĩ jup cháu dk k ạ
Trả lời:
Chào cháu! * Mụn là do các tuyến bài tiết chất nhờn nhỏ li ti trên da bị nghẽn lại vì một lý do nào đó. Các tuyến bài tiết này (sebaceous gland) có chức năng tiết ra một loại chất nhờn đặc biệt giúp bảo vệ tế bào da * Đôi khi, các tuyến bài tiết này làm việc không bình thường. Chúng tiết ra lượng chất nhờn nhiều hơn mức độ mà các ống dẫn có thể chuyển tải ra bề mặt của da. Hoặc khi có bụi bẩn bám vào lỗ đổ ra của các ống dẫn. Khi ấy, lượng chất nhờn sẽ tích tụ dần dần dưới da và hình thành những mụn nổi lên bề mặt da. * 1 yếu tố khác là do thay đổi nội tiết trong cơ thể cũng làm cho mụn xuất hiện. Tùy cơ địa mỗi người mà có thể mụn nổi nhiều, ít, hoặc không có mụn * Lời khuyên: - Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt được sạch - Giữ vệ sinh da mặt sạch sẽ - Bảo vệ da khi tiếp xúc môi trường nắng, khói, bụi - Ăn nhiều rau xanh, trái cây - Uống nhiều nước - Hạn chế thức khuya, lo lắng nhiều - Hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm "nóng" Nếu quá lo lắng, cháu nên đến khám chuyên khoa da liễu để bác sĩ có thể quan sát tình trạng mụn, mức độ nhờn của da, tư vấn và điều trị được tốt hơn. THÂN!