Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh rối loạn thần kinh ngoại biên có gây ra rung giật cơ bắp không ạ . Bác cháu bị rối loạn thần kinh ngoại biên có kèm theo rung giật cơ . Mà cháu đọc trên mạng thì bệnh thần kinh ngoẠi biên không có triệu chứng rung giật cơ bác sĩ tư vấn giúp cháu được không ạ . Cháu cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Các biểu hiện lâm sàng phụ thuộc vào loại sợi thần kinh bị ảnh hưởng: - Thần kinh cảm giác bị tổn thương làm giảm nhận biết của cảm giác kim châm, sự động chạm nhẹ hoặc cảm giác rung động trên bàn tay và bàn chân. Nó cũng có thể gây ra sự không vững vàng khi đi lại. Thụ thể đau có thể trở nên quá nhạy cảm dẫn đến những cơn đau thiêu đốt tự phát, gây khó chịu cả với những động chạm nhẹ (allodynia) và quá mẫn cảm với cảm giác đau (hyperalgesia). Triệu chứng tổn thương dây thần kinh cảm giác như đau, tê bì, cảm giác kiến bò, yếu cơ, bỏng rát hoặc mất cảm giác. Những triệu chứng này thường bắt đầu từ từ. Ở một số người triệu chứng có thể rất nhẹ và không nhận thấy. Ở một số người khác, triệu chứng trở nên dai dẳng và gần như không thể chịu đựng nổi, nhất là về ban đêm. - Sự ảnh hưởng lên các dây thần kinh tự chủ dẫn đến một loạt các triệu chứng, ví dụ: đổ mồ hôi bất thường, tư thế lảo đảo, nhịp tim không đều, tiểu không tự chủ và rối loạn chức năng cương cứng ở nam giới. - Nếu dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng, người bệnh có thể bị yếu hoặc liệt các cơ do dây thần kinh đó kiểm soát và đôi khi những cơn vọp bẻ và co giật cơ bắp đau đớn. Còn nếu tổn thương xảy ra ở các dây thần kinh thuộc hệ thần kinh tự động, bệnh nhân có thể bị rối loạn đại tiểu tiện, giảm tiết mồ hôi hoặc liệt dương, tụt huyết áp khi đứng gây choáng ngất. Thân.