Xin chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh nhân chạy thận nhân tạo thì nên uống loại thuốc gì để chống loãng xương? Có nên uống Fosamax không hoặc có nên tiêm canxi không? Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối thường sẽ có nhiều rối loạn trong cơ thể, ở đây BS sẽ đề cập đến vấn đề của bạn là loãng xương do tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi-phosphor trong cơ thể ( tăng phosphor, giảm vitamin D3, giảm calcium ion) gây tình trạng loãng xương và dễ dẫn đến gãy xương ở người bệnh thận mạn giai đoạn cuối. Vì vậy trong điều trị thường các BS sẽ chú ý bù calci cho bệnh nhân nếu càn thiết. Tuy nhiên trên thực tế thì tình trạng loãng xương dẫn đến gãy xương của bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối rất hiếm khi xảy ra và thường bệnh nhận phải vào viện nhiều lần vì những biến chứng khác. Vấn đề ở đây là bệnh thận mạn giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo (TNT) có cần bù calci để chống loãng xương hay không? thì câu trả lời thường là không vì ngay trong dịch lọc của TNT đã có bù calcium cho bệnh nhân. Và điều trị nội khoa trong TNT BS sẽ chú ý đến nhiều vấn đề khác hơn là calci vì cơ bản dịch lọc đã bù được rồi. Các điều trị nội khoa trong TNT như: - Điều trị tăng đường huyết - Điều trị tăng huyết áp - Điều trị thiếu máu- - Điều trị tăng phosphor máu - Kiểm soát lượng nước vào cơ thể. - Giảm muối - Điều trị rối loạn mỡ máu. - Phòng ngừa lây chéo như viêm gan virus B - Kiểm tra thường xuyên mạch máu chạy TNT - Chăm sóc các biến chứng nhiễm trùng. Hi vọng từ bài trả lời này bạn đã có những kiến thức cơ bản về chăm sóc bệnh nhân TNT. Thân chào bạn.