Xin chào bác sĩ, Em bị gãy xương đùi đóng đinh nội tủy được 8 tháng rồi. Xương em đã lành 1 bên. Em được Bác sỹ nơi điều trị tư vấn phải tích cực vận động. Từ lúc chân đi được em thường xuyên đi bộ và đạp xe đạp. Nhưng hôm nay em có đi kiểm tra sức khỏe ở 1 phòng khám Ngoại khoa thì Bác sỹ ở đó tư vấn là đi xe đạp thì được nhưng hạn chế đi bộ, không được đi bộ nhiều. Như vậy có đúng không Bác sỹ ?. Mong Bác sỹ tư vấn giúp em. Cảm ơn Bác sỹ!
Trả lời:
Chào bạn ! Nguyên tắc để hồi phục vết thương sớm khi bị chấn thương gãy xương là vận động sớm, để tránh b biến chứng teo cơ và cứng khớp. Tuy nhiên việc vận động này phải tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh, nến vận động gây đau nhiều, thì bạn nên hạn chế từ từ , không nên vận động quá sức. Bạn hoàn toàn có thể đi bộ , tuy nhiên nếu đi bộ nhiều gây đau, thì bạn nên đi từ từ, để tăng thích nghi dần. Xin nhắc lại bạn một điều là vận động sớm sau chấn thương là một phương thức điều trị hiệu quả giúp quá trình hồi phúc nhanh hơn. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe!