Xin chào bác sĩ, Cho e hoi, nếu mang thai ở quý 2 bác si chỉ cho siêu âm 3d, k cho thực hiện triple test thì có phát hiện được dị tật ống thần kinh và tất cả các dị tật của thai không ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Siêu âm hình thái 3d có thể phát hiện một số dị tật thai nhi, tuy nhiên phụ thuộc vào bác sĩ đọc kết quả siêu âm khá nhiều, siêu âm bình thường cũng chưa loại trừ được có hay không dị tật. Xét nghiệm Triple test - Một xét nghiệm giúp đánh giá nguy cơ thai mắc các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh ở quý 2 của thai kỳ, khi có xét nghiệm này bất thường , siêu âm bình thường, thì cần phải xem xét chọc ối để chẩn đoán. Điều cần chú ý nữa là triple test không có khả năng giúp phát hiện tất cả các dị tật bẩm sinh, nghĩa là không thể phát hiện tất cả các dị tật ống thần kinh hoặc các dị tật khác của nhiễm sắc thể. Nó chỉ có thể cảnh báo người thày thuốc rằng hiện tại thai có nguy cơ tăng đối với một số dị tật và rằng chọc ối cần phải được xem xét thực hiện để chẩn đoán xác định. Thân mến !