Xin chào bs ạ, mủi con mấy ngày nay thường ngửi thấy mùi tanh hôi, đặc biệt ngửi mùi gia vị xào nấu là rất khó chịu, buồn nôn, bs tư vấn giúp con là con bị bệnh gì ạ, và hướng điều trị như thế nào là Tốt nhất, con là sinh viên năm cuối.
Trả lời:
Chào bạn, Rối loạn ngửi xảy ra khi cơ quan khứu giác hay bộ phận cảm nhận mùi bị trục trặc, khi điều này xuất hiện có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ kém ngửi cho đến mất ngửi hoặc ngửi sai mùi. Ở người, khứu giác bình thường có thể phân biệt được 10.000 mùi khác nhau, mùi kích thích tuyến nước bọt vì giữa khứu giác và vị giác có sự liên hệ với nhau, do đó những người bị rối loạn về khứu giác cũng thường kèm theo kém hoặc mất vị giác. Sự suy giảm về chức năng ngửi nói chung thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể bị nguy hiểm nếu chúng ta bị mất khứu giác; người đó có thể ăn thức ăn bị ôi thiu, không phát hiện ra dấu hiệu rò rỉ của bếp gas hoặc mùi khét của cháy nhà. Mất khứu giác có thể dẫn tới mất vị giác và dẫn tới chứng trầm cảm. Đôi khi mất khứu giác chỉ là tạm thời, nhất là sau khi chúng ta bị cảm cúm, trái lại những chấn thương vùng đầu lại có thể gây ra mất ngửi vĩnh viễn hoặc gây ra ngửi sai mùi, người bệnh luôn ngửi thấy mùi thối mà người ta gọi là ảo khứu mùi hôi. Bạn nên đến chuyên khoa Tai Mũi Họng để được thăm khám,chẩn đoán và điều trị nhé. Thân.