Xin chào bác sĩ, xin bác sĩ tư vấn việc bổ sung canxi khi mang bầu với ạ. Có ng bảo uống 3 tháng có ng lại bảo uống từ tháng 3 đến khi sinh
Trả lời:
Chào bạn, Canxi là chất thực sự cần thiết cho cơ thể của chúng ta, đặc biệt đối với thai phụ. Khi cơ thể thai phụ thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức .Đối với thai, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, trẻ dễ bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp. Tuy nhiên nếu bổ sung dư thừa canxi thì lượng canxi thừa bị đào thải qua nước tiểu có thể gây sỏi tiết niệu hay canxi hóa động mạch.Vì vậy,nên cung cấp canxi cho cơ thể một cách hợp lý. Trong 3 tháng đầu, thai phụ cần được cung cấp khoảng 800mg canxi. Bạn nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này. Trong 3 tháng giữa đến 3 tháng cuối và khi nuôi con bú cần 1.000 mg- 1.500 mg. Cách tốt nhất là bổ sung canxi bằng thực phẩm. Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất, hàm lượng tương đối nhiều, tỷ lệ hấp thu cao. Các thức ăn hải sản như tôm, cua, ngao, sò và trứng có hàm lượng canxi cũng khá phong phú. Tuy vậy, không phải ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể hấp thu được hết. Vì vậy việc ăn uống đầy đủ với thức ăn đa dạng, nhiều rau, củ, quả, không kiêng khem vô lý, chọn lựa thức ăn có nhiều canxi cho bà mẹ mang thai là điều cần thiết. Thai phụ nên tắm nắng, ánh nắng có thể thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D và nâng cao tỷ lệ hấp thu canxi. Giai đoạn này bạn có thể dùng thêm thuốc canci, nên uống vào buổi sáng, và không uống chung cùng thời điểm với thuốc sắt. Đặc biệt bà mẹ sau sinh nên được bổ sung canxi đầy đủ vì không chỉ giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng mà còn cải thiện chất lượng sữa. Nếu bản thân người mẹ bị thiếu hụt canxi thì chất lượng sữa không tốt, như vậy trẻ cũng sẽ bị thiếu canxi và dễ mắc các căn bệnh về xương.