Xin chào bác sĩ, cháu đang học lớp 12, giai đoạn ôn thi căng thẳng, nhiều khi cháu cảm thấy đầu cháu căng ra như sợi dây kéo căng, cảm giác rất khó chịu, không thể học được gì! hơn nữa, cháu còn cảm thấy chán ăn, ăn được chút thì lại cảm thấy như đầy bụng. Gần đây nhất thì cảm giác căng bụng khiến cháu nôn hết mặc dù chả ăn bao nhiêu. bình thường cháu ngủ từ 2h ~ 6h sáng, trưa từ 12h - 2h. uống đủ nước và cũng ăn nhiều rau và hoa quả. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu vì đang trong giai đoạn ôn thi nên cháu cần phục hồi sức khỏe sớm. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em, giai đoạn thi cử căng thẳng này em nên biết phân bố thời gian, vừa học vừa nghỉ, không nén ngồi học mấy tiếng đồng hồ, bạn nên học khoảng 40-45 phút rồi giải lao 10 phút, ra tập vận động nhẹ nhàng sau đó vào học tiếp, chế đo ăn giàu đạm(thịt), vitamin và rau quả, uống nhiều nước