Xin chào bác sĩ, em tên là Huy, năm nay em 21 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi, hồi em còn bé cũng hơi mập mập chút, mà từ hồi em mắc bệnh đậu mùa năm lên 11 tuổi thì càng lớn càng gầy mặc dù ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao thường xuyên nhưng biểu hiện mập lên vẩng không khả quan tí nào. Vậy em có bị mắc bệnh gì không ạ? Em cảm ơn bác sỉ ạ
Trả lời:
Chào bạn, Tùy theo từng cá nhân, tùy theo sự phát triển theo lứa tuổi và chế độ dinh dưỡng mà có chiều cao cân nặng khác nhau. Để đánh giá khách quan hơn em có thể dùng chỉ số BMI: BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao). - trọng lượng cơ thể: tính bằng kg; - chiều cao x chiều cao: tính bằng m; - BMI <16: Gầy độ III - 16 ≤ BMI <17: Gầy độ II - 17 ≤ BMI <18.5: Gầy độ I - 18.5 ≤ BMI <25: Bình thường - 25 ≤ BMI <30: Thừa cân - 30 ≤ BMI 35: Béo phì độ 1 - 35 ≤ BMI <40: Béo phì độ II - BMI >40: Béo phì độ III