Xin chào bác sĩ, cháu của mình đang ở trong giai đoạn ôn thi len lớp 10 căng thẳng lắm. Cháu thường thức khuya, ngủ ít, ăn uống cũng không đều đặn nén dạo này gầy và xanh xao hơn, có vẻ mệt mỏi. Vậy mình phải làm gì để cháu đủ sức vượt qua kì thi vậy bác sĩ???
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Mùa thi cử là thời gian căng thẳng nhất của học sinh,. Khối lượng kiến thức bài vở phải tập trung ôn luyện rất nhiều khiến hầu hết các bạn phải thức khuya, học hành căng thằng, để tránh mệt mõi và căng thẳng trong thời gian ôn thi bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thật hợp lý cần lưu ý - Ăn đủ 3 bữa chính kèm thêm 2-3 bữa phụ. - Ăn đa dạng các loại thực phẩm: ngũ cốc nguyên hạt, ăn đủ chất đạm (ít nhất 3 bữa cá trong tuần), ăn thêm các loại hạt nhiều dầu, ăn đủ rau & trái cây. - Sử dụng muối íôt thay muối thường để chế biến thức ăn. - Hạn chế các thức ăn ngọt từ đường tinh (nước ngọt, kẹo, thức uống có đường…) - Chú ý vệ sinh ăn uống để không bị bệnh đường tiêu hóa. - Ngủ đủ giấc về đêm. - Nên thư giãn khi quá mệt mỏi và căng thẳng.Đồng thời có chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, tránh học quá nhiều quá lâu, mà nên có thời gian thư giản. Thân mến ! Chúc bạn vượt qua kỳ thi với kết quả tố nhất !