Xin chào bác sĩ, cháu nam 15 tuổi. Cháu có thói quen thủ dâm. Sau thủ dâm cháu thường rửa bằng nước thường sau đó rửa xà bông cục và không lau khô bằng khăn giấy. Cháu làm vậy có sao không ạ? Nếu gây nhiễm trùng hay viêm nhiễm thì có biểu hiện như thế nào ạ? Mong nhận được lời khuyên của bác sĩ.
Trả lời:
Chào con! Thực sự với lứa tuổi của con nên hạn chế càng nhiều thói quen này càng tốt. Nếu trong quá trình thủ dâm con không cho tiếp xúc với những môi trường không vệ sinh tốt thì con chỉ cần rửa bằng nước sạch, thấm bằng khăn khô sạch (nếu rửa bằng xà bông cục chất lượng không tốt còn làm ảnh hưởng tới môi trường của vùng bao quy đầu). Nếu khi có nhiễm trùng thì sẽ có những biểu hiện như sưng, đau, tấy, đỏ tại nơi tổn thương. Con nên tập thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ đúng giờ, tập vận động thể thao, hạn chế xem hoặc đọc những nội dung gây kích thích hoặc buổi tối trước khi ngủ không nên dùng những chất kích thích, xem những nội dung về vấn đề quan hệ tình dục. Chúc con sống vui khỏe!