Xin chào bác sĩ, mẹ em 50 tuổi. Bị ho nhiều năm nay, mỗi lần bị ho là khoảng 1 tháng mấy gần 2 tháng thì hết. Chu kì ho cứ lặp đi lặp lại như vậy hằng năm. Lúc trước đến mùa lạnh là bị. Nhưng năm nay đầu tháng 4 mùa nóng thì bị. Do nhà ở Bạc Liêu nên đi bác sĩ ở tỉnh và uống thuốc rất nhiều nhưng vẫn không cải thiện. Khi ho có đồm nhiều và cổ họng rất ngứa. Ho cả ngày lẫn đêm. Em xin bác sĩ cho em biết phương hướng điều trị hiệu quả dứt bệnh?
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và tư vấn như sau: Bác gái có triệu chứng ho kéo dài, bên cạnh đó còn có thêm triệu chứng nhiễm trùng hô hấp trên ( không loại trừ nhiễm siêu vi ) và có thể bác gái còn bị thêm viêm mũi dị ứng biến chứng viêm xoang cấp hay viêm xoang mạn, và bệnh này thường sẽ bị tái phát nhiều lần khi thời tiết chuyển trời, chủ yếu là thời tiết lạnh. Bạn nói bác gái đã từng được chẩn đoán bệnh gì? Điều trị thuốc ra sao? Bạn không nói rõ, nên BS khó tư vấn chính xác, nhưng với những triệu chứng mà bạn mô tả thì BS nghĩ bác gái bị viêm xoang mạn tính và cần phải được chẩn đoán bằng chụp X quang sọ thẳng chếch. Bạn cũng có thể phản hồi cho BS biết là bác gái có hút thuốc lá không? có tiền căn dị ứng hay không? Với ghẹ cua, tôm, đậu phụng, cá biển .... Bạn hãy phản hồi cho BS biết để tư vấn chính xác nhé. Thân mến.