Xin chào bác sĩ, e hoi ket qua nhu vay co nen chọc ối không hay em phai lam sao bac sy
Trả lời:
Chào bạn. Bể thận là nơi chứa nước tiểu tại thận, sau khi thận đã lọc và bài tiết, sau đó nước tiểu sẽ theo niệu quản xuống bàng quang và thai nhi tiểu ra ngoài. Dãn bể thận là tình trạng ứ nước tại bể thận có thể do tắc nghẽn tại niệu quản, co thắt niệu quản, hẹp cổ bàng quang, hẹp niệu đạo,. Một số trường hợp trong những lần khám thai sau, siêu âm thấy chỉ số dãn giảm hoặc sau sinh tình trạng giãn đài bể thận của bé có thể tự ổn định. Đó là do thai nhi đang trong quá trình hoàn thiện dần dần. Nếu giãn bể thận quá nặng nề (gây thận ứ nước độ 3) có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, gây suy thận, biểu hiện rõ qua tình trạng thiểu ối hoặc vô ối. Sau khi chào đời ,bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị cho bé tùy vào mức độ của bệnh. Một số bé được chỉ định phẫu thuật ngay và sau đó bé có thể hồi phục và ổn định sức khoẻ. Hiện tại theo siêu âm, lượng nước ối thai nhi bình thường. Bạn có thể tái khám sau 2 tuần để kiểm tra độ dãn bể thận. Hoặc bạn có thể đến Khoa Tiền Sản bệnh viện Từ Dũ hoặc Hùnh Vương để được tư vấn và theo dõi thai kỳ nhé. Thân.