Xin chào bác sĩ, cách đây hơn 1 năm em có tiêm 1 mũi vacxin ngừa viêm gan b. Vì lý do cá nhân nên em không tiêm những mũi tiếp theo. Cách đây 1 tháng em đi xét nghiệm để tiêm lại từ đầu vacxin viêm gan b nhưng kết quả xét nghiệm ở huyện là 1 âm tính và 1dương tính.Bác sĩ ở huyện yêu cầu em về tỉnh đo định lượng. Sau đó em đã đến bệnh viện tỉnh khám cho kết quả sau và hẹn tái khám sau 1 tháng. Em thấy trong lòng bất an nên nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Với kết quả như vậy: - Phương án điều trị là như thế nào? - Thực phẩm và thức uống nào không tốt cho sức khỏe? - Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý? - Có ảnh hướng đến việc lập gia đình không? - Có ảnh hưởng đến việc có con sao này không? ... Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. HbsAg (Hepatis B surface Antigen) là chất kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Đây là xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng và chủ yếu trong việc phát hiện viêm gan B. Nếu kết quả XN là dương tính (của bạn hiện tại XN này đang dương tính), điều đó có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Chất HbsAg sẽ tăng nhanh trong 1-10 tuần sau khi bị nhiễm bệnh. Khi cơ thể khỏe mạnh có khả năng chống lại bệnh tật, HbsAg sẽ giảm dần và hoàn toàn biến mất trong vòng 4-6 tháng và cơ thể sẽ xuất hiện kháng thể kháng lại viêm gan B (HbsA b). Xét nghiệm men gan của bạn hơi tăng, Nếu sau 6 tháng XN lại các men gan vẫn tăng, HbsAg vẫn dương tính, điều đó có nghĩa là bệnh đã thành mạn tính. HbeAg là loại XN có tầm quan trọng để tiên lượng và điều trị viêm gan B. Khi HbeAg dương tính có nghĩa là siêu vi đang trong giai đoạn sinh trưởng rất nhanh, tế bào gan có nguy cơ bị hủy hoại và khả năng lây nhiễm cho người khác rất cao. Trường hợp của bạn có XN giá trị máu thử thấp hơn giá trị ngưỡng cho phép có nghĩa là âm tính, điều nay nói lên bạn không bị viêm gan B tấn công, và khi cơ thể khỏe mạnh kháng nguyên này cũng bị tiêu diệt. Tóm lại hiện nay bạn đang bị nhiễm viêm gan virus B (HbsAg dương tính) nhưng không ở giai đoạn virus nhân lên ồ ạt trong tế bào gan (HbeAg âm tính). Lời khuyên với bạn là đừng quá lo lắng, nên nghỉ ngơi thật nhiều, dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường ăn hoa quả, sau 6 tháng kiểm tra lại để đánh giá xem mình đã khỏi bệnh hay chưa (HbsAg sẽ âm tính nếu khỏi bệnh). Hiện nay bạn không tiêm ngừa được, nhưng nếu sau 6 tháng bạn khỏi bệnh cơ thể bạn đã có kháng thể và cũng không cần phải chích ngừa nữa. Thân.