ToiXin chào bác sĩ,toi bi duc ban Phan day chang cheo trước khổng bi Them bắt ky tổn thuong nao khác vay toi xin hoi toi can co phai phau thuat khong xin cam on
Trả lời:
Chào bạn! Vai trò quan trọng nhất của dây chằng là giữ vững khớp gối. Dây chằng chéo trước dù trên hình ảnh MRI đứt bán phần nhưng nếu khớp gối mất vững khi khám sẽ có chỉ định mổ để tái tạo dây chằng. Ngược lại, nếu trên MRI đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước nhưng bệnh nhân không có nhu cầu hoạt động thể lực mạnh, không có triệu chứng mất vững và nếu lớn tuổi thì chỉ định mổ sẽ ít khi được đặt ra. Như vậy có thể thấy quyết định mổ dây chằng chéo trước sẽ dựa trên việc khám xem gối bệnh nhân có lỏng hay không chứ không phải dựa hoàn toàn vào MRI. Về thời điểm mổ, theo các nghiên cứu gần đây các bác sĩ đồng ý nên phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt khi khớp gối đã trở về gần như bình thường với mức độ co duỗi hoàn toàn bình thường, gối không còn triệu chứng sưng nề. Việc mổ quá sớm khi gối còn sưng nề khiến bệnh nhân có nguy cơ bị cứng khớp gối sau mổ. Phẫu thuật luôn tiềm ẩn các nguy cơ biến chứng trong và sau khi mổ nên người bệnh cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ phẫu thuật để đạt được kết quả tối ưu sau mổ.