Xin chào bác sỹ, Nướu ở gần răng hàm cuối cùng của em có nổi những hạt nhỏ, không đau, co nước. Xin cho em hỏi em bị gì ? Cách phòng và trị ra sao? Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Bệnh của bạn nằm ở niêm mạc miệng. Thường gặp nhất là bạn đã bị bệnh áp-tơ. Bệnh này do nhiễm vi-rút sống trong môi trường niêm mạc lưỡi, miệng. Khi bạn bị giảm sức đề kháng như khi cơ thể bị stress do di chuyển nhiều (đường bộ, đường hàng không), thức khuya, lao lực, lo lắng, mất ngủ, đau buồn quá mức, ăn uống bất thường, sau khi bị bệnh nặng, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch,…là điều kiện thuận lợi để vi-rút có sẵn ở trạng thái không hoạt động chuyển sang trạng thái hoạt động: gây ra bọng rồi thành vết loét niêm mạc miệng, lưỡi, lợi, amygdal,…gây đau rát khi ăn nhất là khi chạm phải mắm muối, cay, nóng,…Nếu điều trị tốt, nghỉ ngơi làm việc điều độ, dinh dưỡng tốt,…bệnh sẽ khỏi trong vòng 7 ngày. Khi gặp điều kiện thuận lợi kể trên, bệnh có thể sẽ xuất hiện trở lại. Ban nên đến chuyên khoa Tai Mũi Họng để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.