Xin chào bác sĩ, Tôi có một đứa cháu được 3 tuổi. Cháu rất biếng ăn, chỉ ăn khi nào muốn và ăn những gì cháu thích. Gia đình rất lo cháu bị thiếu chất nhưng mỗi lần ép cháu ăn thì rất khó khăn và mệt mỏi. Vấn đề biếng ăn ở trẻ xảy ra rất nhiều, vậy xin hỏi bác sĩ nguyên nhân là gì ?( do giai đoạn phát triển của trẻ, do người lớn qua lo lắng hay do cách tập trẻ ăn ban đầu chưa đúng...) Tôi rất lo vì cũng đang có một bé 6 tháng tuổi. Mong bác sĩ giải đáp. Xin cám ơn
Trả lời:
Chào em. Với các bé biếng ăn bây giờ xảy ra rất nhiều, Em có thể thay đổi cách chế biến và bữa ăn. Nên cho trẻ tham gia bữa ăn cùng người lớn, Thức ăn của trẻ nên có nhiều màu sắc, Để cho trẻ tự tham gia trong lúc chế biến cùng (Cùng nhặt rau,rửa rau, trong lúc nấu nên trò chuyện và hướng dẫn cho trẻ biết thêm về thực phẩm kích thích tính tò mò của bé), để trẻ tự xúc hoặc bốc đồ ăn để tăng cảm nhận và kích thích trẻ ăn. Phân chia các bữa ăn cho hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, đồng thời không tạo cảm giác bị ép ăn. Chúc bé mau ăn chóng lớn!