Xin chào bác sĩ, Be nha chau.duoc hai thang tuoi.moi lan bu be rat hay bi non ra.va be con bi di ia.mot ngay khoang 5 lan.ma phan nhấy.cho chau hoi.hien tuong cua ne nhu vay la bi sao ạ.phai lam the nao ha bac sy?
Trả lời:
Chào bạn! Bé hay nôn trớ có thể do nhiều nguyên nhân: bú quá no, nằm liền sau khi bú, hoặc vấn đề liên quan đến sữa bé đang bú,.. Trường hợp bé nhà bạn có tiêu phân nhầy 5lần/ ngày, nhiều khả năng liên quan đến sữa hoặc là do vấn đề đường tiêu hóa: rối loan, nhiễm trùng,.. Cần trao đổi với bạn: - Bé nhà bạn bị tình trạng này lâu chưa? Có nóng sốt không? - Bé nhà bạn bú mẹ hay bú bình? Nếu bú mẹ thì bé có được cho bú đúng tư thế? (xem hình bên dưới), mẹ có ăn gì lạ trong thời gian bé bị bệnh? Mẹ có thường ăn thức ăn nặng mùi: hành, tỏi,... - " Mỗi lần bú bé rất hay bị nôn" là nôn trong lúc bú hay là sau khi bú xong? Lời khuyên: nếu có điều kiên bạn nên đưa bé đến khám chuyên khoa Nhi để được tư vấn và tìm nguyên nhân!