Xin chào bác sĩ, bác sĩ tư vấn giúp em là người bị nhiễm virut viêm gan b nhưng virut không nhân lên ồ ạt trong tế bào gan. Thì phương pháp điều trị là như thế nào? Có ảnh hưởng đến việc lập gia đình và sinh con sau này không? Chế độ dinh dưỡng như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào em, Theo như mô tả của em thì em là một trường hợp người lành mang bệnh: tức là có chứ virus viêm gan B trong cơ thể tuy hiên không trong giai đoạn hoạt động, không có tình trạng viêm gan tiến triển... Những trường hợp này bạn chỉ cần theo dõi, tái khám thường xuyên theo lịch hẹn, định lượng nồng độ virus trong máu. Nếu không có sự gia tăng virus, không biến chứng : viêm gan cấp,... thì không cần điều trị gì cả. Bạn nhớ chú ý ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin cho cơ thể, giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Trong tương lai, nếu bạn mang thai, bạn nên thông báo với BS chuyên khoa sản khám thai định kì cho bạn để tư vấn cho bạn về nguy cơ có thể xảy ra trong thai kì và khả năng lây cho em bé. Thông thường mẹ bị viêm gan B vẫn mang thai và sanh bình thường, bé khi sinh ra sẽ được chính miễn dịch thụ động và vaxin viêm gan B để phòng ngừa, giảm khả năng lây truyền viêm gan từ mẹ.